Dịch vụ kênh thuê riêng cáp quang trắng điểm nối điểm (Point to Point) hay còn gọi là cáp thẳng (kênh quang trắng), được VNPT (ISP) cung cấp trên thị trường phổ biến từ 2007 đến nay. Với tính năng bảo mật tuyệt đối, tốc độ đường truyền cao 100Mbps/1Gbps/10Gbps trên sợi quang trắng vật lý.

I. Giới thiệu Dịch vụ FIBER P2P (Kênh cáp quang trắng)

1. Mô tả dịch vụ đường truyền kênh quang trắng P2P
– Kênh quang trắng P2P là dịch vụ của mạng truyền dẫn đô thị băng rộng với đường truyền tốc độ siêu cao, sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao kết nối trực tiếp giữa các điểm đầu cuối của khách hàng và có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên cùng một đường truyền kết nối các khu công nghiệp, khu thương mại lớn, công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu đô thị mới và khu cao ốc văn phòng… với các điểm tập trung lưu lượng truyền số liệu.
– Kênh quang trắng P2P có khả năng đáp ứng các nhu cầu truy cập, trao đổi thông tin, ứng dụng với dung lượng dữ liệu lớn hay cực lớn. Với băng thông rộng lên đến 10Gbps và đường truyền cáp quang kết nối trực tiếp giữa các điểm đầu cuối, kênh quang trắng P2P cung cấp cho người dùng khả năng kết nối thời gian thực giữa các điểm đầu cuối, thực hiện các ứng dụng trên nền hạ tầng truyền dẫn tốc độ cao: thoại (voice), dữ liệu (data) và hình ảnh (video) như: tổng đài ảo, điện thoại có hình (video phone), hội nghị truyền hình (video conference), xem phim theo yêu cầu (video on demand), truyền hình cáp, giám sát từ xa, chính phủ điện tử…. Do sử dụng công nghệ cáp quang được số hóa nên dịch vụ này có đường truyền độ ổn định và có tính bảo mật rất cao.
– Dịch vụ kênh quang trắng P2P là dịch vụ kết nối các mạng (như mạng LAN tại các văn phòng, chi nhánh…) của một doanh nghiệp, một tổ chức ở các khu vực địa lý khác nhau thành một mạng riêng, duy nhất.
– Với dịch vụ truyền số liệu quang trắng P2P, khách hàng có thể dễ dàng thiết lập mạng tốc độ cao như mạng nội bộ (LAN) giữa trụ sở và các chi nhánh trong thành phố. Khách hàng có thể sử dụng Fiber P2P cho các ứng dụng quan trọng của mình như truyền dữ liệu dung lượng lớn với tốc độ cao; Video Conferencing.
– Dịch vụ kênh quang trắng Fiber P2P có hạ tầng truyền dẫn cáp quang hoàn chỉnh và phân bố rộng khắp tại các khu đô thị, đáp ứng tối đa nhu cầu cần kết nối nhiều điểm khác nhau trong nội đô.
2. Lợi ích dịch vụ đường truyền Kênh quang trắng Fiber P2P
Truyền số liệu tốc độ rất cao (từ 1Gbps đến 10Gbps).
– Bảo mật tuyệt đối (kết nối vật lý trực tiếp, không qua các giao thức Internet).
– Không cần thiết bị router, firewall phục vụ định tuyến, bảo mật.
– Kết nối trực tiếp với chi phí thấp
– Hoạt động ổn định, độ tin cậy tuyệt đối
– Mang lại lợi ích tối đa cho người sử dụng
– Đơn giản trong lựa chọn sử dụng dịch vụ
– Dùng gói dịch vụ kênh quang trắng Fiber P2P khách hàng được thỏa mãn cùng lúc các nhu cầu: truyền số liệu tốc độ cao, truyền dẫn nội mạng, giao tiếp đa phương tiện giữa các điểm đầu cuối (hội sở với các chi nhánh,…).
– Tiết kiệm chi phí nhờ giá thành lắp đặt ban đầu và chi phí sử dụng hàng tháng thấp hơn các dịch vụ đơn lẻ khác
– Tiện lợi cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký sử dụng dịch vụ, sửa chữa, bảo trì vì tất cả chỉ cần thông qua một đầu mối không phải làm việc với nhiều nhà cung cấp dịch vụ riêng lẻ
– Giúp doanh nghiệp đơn giản hóa công tác quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hệ thống công nghệ thông tin, dễ dàng triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp và hiện đại nhất cũng như các dịch vụ cộng thêm; kết nối với các nhà cung cấp nội dung thông tin để tăng tính đa dạng và hiệu quả khai thác mạng nội bộ
– Các gói cước Kênh quang trắng Fiber P2P giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp nhờ giá thành lắp đặt ban đầu và chi phí sử dụng hàng tháng thấp hơn các dịch vụ cho thuê kênh khác với tốc độ kênh tương đương; mang lại sự tiện lợi cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký sử dụng dịch vụ, sửa chữa, bảo trì vì tất cả chỉ cần thông qua một đầu mối chứ không phải làm việc với nhiều nhà cung cấp dịch vụ riêng lẻ
3.  Đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ kênh quang trắng Fiber Point to point:
– Các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, bộ phận kết nối với nhau.
– Các khu công nghiệp, khu thương mại lớn, công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu đô thị mới, khu cao ốc văn phòng…
– Các cơ quan quản lý nhà nước để phục vụ cho mục tiêu chính phủ điện tử, cải cách hành chính…,
– Trường đại học, ngân hàng, chứng khoán, các tổ chức tài chính…
– Đường truyền Fiber P2P phù hợp cho các Ngân hàng, Công ty Chứng khoán, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, có nhu cầu thiết lập mạng đô thị băng rộng với chi phí hợp lý.

4. Những ứng dụng chạy trên nền đường truyền kênh quang trắng Fiber P2P
– Đường truyền kênh quang trắng P2P cho phép triển khai đa dịch vụ trên nền mạng WAN, tạo ra mạng đô thị cho khách hàng với sự đơn giản của mạng nội bộ, cũng như cho phép tích hợp thêm các loại dịch vụ đa dạng khác.
– Dịch vụ kênh quang trắng P2P giúp khách hàng triển khai mạng nội bộ doanh nghiệp trên diện rộng, triển khai các giao thức giao tiếp nội mạng đa dạng: thoại (voice) – dữ liệu (data) – hình ảnh (video) như:
+ Truyền dữ liệu
+ Thiết lập mạng giao tiếp nội bộ (WAN).
+ Truy cập các ứng dụng tập trung tại một hay nhiều đầu cuối kết nối trong mạng Fiber P2P.
5. Ứng dụng kênh quang trắng P2P truyền dữ liệu
– Fiber P2P cho phép thuê bao thiết lập mạng theo những cách mà dịch vụ truyền thống khác không thể thực hiện. Với Fiber P2P, khách hàng có thể sử dụng nhiều kiểu kết nối như: Điểm-Điểm (Point-to-point), Điểm-Đa điểm (P-mP) và Đa điểm – Đa điểm (Multipoint-to-Multipoint).
Ví dụ: Một công ty sử dụng dịch vụ Fiber P2P có thể kết nối nhiều mạng của họ (LAN, WAN,..) hoặc mạng của đối tác ở nhiều vị trí khác nhau để thành lập một mạng riêng ảo (VPN) hoặc kết nối Internet tốc độ cao đến nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ Fiber P2P khách hàng có băng thông tốc độ siêu tốc, đạt từ 1-10Gbps phụ thuộc vào tiêu chuẩn vật liệu quang truyền dẫn và hỗ trợ của thiết bị đầu cuối.
– Dịch vụ Fiber P2P dựa trên một giao diện Ethernet (Ethernet Interface) chuẩn, phổ biến dùng rộng rãi trong các hệ thống mạng cục bộ (LAN). Hầu như tất cả các thiết bị và máy chủ trong LAN đều kết nối dùng công nghệ Ethernet, vì vậy việc sử dụng Ethernet (Fiber P2P) để kết nối với nhau sẽ đơn giản hóa quá trình hoạt động và các chức năng quản trị, quản lý và cung cấp.
6. Ưu thế nổi bật của kênh quang trắng Point to point
– Với băng thông cực rộng lên đến hàng chục Gbps, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian tải các chương trình, nhất là đối với các cơ sở dữ liệu, hệ thống hình ảnh, phim… có dung lượng lớn. Tùy theo nhu cầu thực tế và điều kiện của khách hàng, Fiber P2P có thể triển khai các kênh truyền dẫn P2P tốc độ 1Gbps đến 10Gbps phục vụ nhu cầu truyền dẫn của doanh nghiệp.
– Fiber P2P sử dụng những thiết bị kết nối và công nghệ của các nhà cung cấp thiết bị mạng có uy tín và kinh nghiệm trên thế giới và chuẩn hoá theo các khuyến nghị của MEF (Metro Ethernet Forum). Sử dụng Fiber P2P, khách hàng sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể hàng tháng do giá thành lắp đặt và cước hàng tháng thấp hơn so với các dịch vụ thuê kênh truyền số liệu truyền thống.
– Thuận lợi khi sử dụng dịch vụ này là người dùng sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi, hội đủ tăng cường hiệu năng của hệ thống CNTT và viễn thông, dễ dàng triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp và hiện đại nhất trên mạng, tích hợp việc giám sát mạng nhanh chóng, dễ dàng triển khai các dịch vụ cộng thêm hoặc giá trị gia tăng trên mạng, kết nối mạng liên tỉnh, quốc tế với băng thông rộng, kết nối với các nhà cung cấp nội dung thông tin để tăng tính đa dạng và hiệu quả khai thác mạng nội bộ.

II.  Đặc tính kỹ thuật, giao diện thiết bị đầu – cuối

III. Mô hình kết nối kênh quang trắng

Để xây dựng báo giá kênh quang trắng sẽ phụ thuộc vào vị trí điểm đầu – điểm cuối kết nối, loại tốc độ kênh 1Gbps/ 10Gbps, sử dung modul quang/ converter 1 core hay 2 core, yêu cầu về tuyến dự phòng,…
Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0913 399 913 hoặc 0888 541 999 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!